สิว 4 ประเภท รู้ไว้ หน้าใสแน่นอน


สิวเป็นเรื่องธรรมชาติที่ไม่มีใครอยากให้เกิดบนใบหน้า หรือแม้แต่ตามลำตัว

แต่ก็ห้ามยากซะเหลือเกิน !!

วันนี้เราจะพาสาวๆ มาทำความรู้จักกับสิวแต่ละประเภท

ที่เราต้องพบเจอเพื่อจะได้หาทางป้องกัน และรักษาได้อย่างถูกวิธี ก่อนสิวจะบุกกันค่ะสิวเสี้ยนสิวประเภทนี้เกิดขึ้นจากความผิดปกติของต่อมรูขุมขนที่ส่งผลให้รูขุมขนมีขนอ่อนขึ้นมากผิดปกติ และไม่สามารถหลุดร่วงไปตามกาลเวลาได้ เมื่อขนเหล่านั้นรวมตัวกับไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจึงทำให้เกิดเป็นสิวที่มีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ มีลักษณะเป็นจุดดำเล็ก ๆ ตามใบหน้า โดยมักพบบริเวณปลายจมูก หน้าผาก ข้างแก้ม และบริเวณคาง


สิวอุดตัน  • สิวอุดตันหัวเปิด - เป็นสิวอุดตันที่มีหัวสีดำ หรือ สิวหัวดำ สิวอุดตันชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนเพียงเล็กน้อย มีจุดดำอยู่ตรงกลางของหัวสิว สิวหัวดำสามารถบีบหรือกดให้ออกได้ แต่ควรทำให้ถูกวิธี เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้ค่ะ
  • สิวอุดตันหัวปิด - เป็นสิวอุดตันที่มีหัวขาว มักจะเป็นตุ่มนูนเพียงเล็กน้อยและมีลักษณะสีเดียวกับผิวหนัง  ซึ่งสิวอุดตันประเภทนี้มักจะกลายมาเป็นสิวอักเสบ เป็นสิวที่ไม่มีหัวให้บีบหรือกดออกจากผิวได้ ถ้าสาวๆ เผลอลงมือบีบหรือกดไปจะยิ่งส่งผลทำให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหายหนักกว่าเดิมค่ะ
สิวผด


สิวประเภทนี้ มีลักษณะคล้ายผดผื่นเล็ก ๆ บางครั้งผื่นอาจมีลักษณะสีแดงและคัน พบได้บ่อยบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะหน้าผาก เกิดจากแสงแดดและความร้อน ที่ทำให้ต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมด จนทำอุดตันแล้วเกิดเป็นตุ่มผด ยิ่งสภาพอากาศร้อนในบ้านเราด้วย จึงทำให้คนที่เป็นสิวผดรักษาได้ยากขึ้น

สิวอักเสบ
เกิดจากบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบ ลักษณะของสิวอักเสบจะเป็นเม็ดที่มีขนาดใหญ่ บวมแดงและเป็นหนอง หากสัมผัสโดนบริเวณที่เกิดสิวจะรู้สึกเจ็บ สาเหตุมีหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม ฮอร์โมน ช่วงมีประจำเดือนของผู้หญิงหรือช่วงตั้งครรภ์ การรับประทานอาหารที่มีความมันมาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ การรักษาความสะอาดผิวหน้าไม่ดี หรือพฤติกรรมชอบแกะสิวค่ะรู้แบบนี้แล้ว สาวๆ ควรกันไว้ดีกว่าแก้นะคะ เริ่มต้นจากการรักษาความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกต้อง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ เพื่อให้ร่างกายและผิวพรรณแข็งแรงสามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียได้ ส่วนถ้าใครที่มีสิวขึ้นบนหน้าแล้วก็อย่าเพิ่งใจร้อนไปบีบเพราะอาจเกิดการอักเสบเป็นสิวเม็ดใหญ่ได้ ให้รักษาตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อใบหน้าให้น้อยที่สุดจะดีกว่านะคะ--------------------------------
ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่

Line : @chornya
Instagram : chornya.th


.