3 ความแห้ง ที่มาพร้อมกับฮอร์โมนที่หมดไป


3 ความแห้ง
ที่มาพร้อมกับฮอร์โมนที่หมดไป


อายุที่มากขึ้นกับฮอร์โมนเพศที่ค่อยๆ ลดลง ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจมากมายซึ่งเกิดจากการลดลงอย่างรวดเร็วของฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) เนื่องจากรังไข่หยุดทำงาน ทำให้เกิดภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล พบได้ในช่วงอายุ 40-60 ปี หรือในคนที่ผ่าตัดรังไข่ออกทั้งสองข้าง ที่สังเกตได้ชัดคือ ประจำเดือนจะมาไม่ปกติ และจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ หมดลงอย่างถาวรในที่สุด เรียกระยะนี้ว่า วัยหมดประจำเดือน ช่วงระยะเวลานี้ ก่อให้เกิดอาการต่างๆ ที่ทำให้ร่างกายและจิตใจได้รับผลกระทบมากมาย เราเองก็ต้องเตรียมรับมือ โดยเฉพาะ ‘ความแห้ง’ ที่เกิดขึ้น เพราะเมื่อร่างกายขาดฮอร์โมนก็เปรียบเสมือนต้นไม้ที่ขาดน้ำ หรือได้รับน้ำน้อยจนไม่พอนำไปใช้ และต่อไปนี้ คือ 3 ความแห้งที่มาพร้อมกับฮอร์โมนที่หมดไป
ผิวแห้งกร้าน

เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง การผลิตคอลลาเจนใต้ผิวก็ลดลงตามไปด้วย

ส่งผลให้ผิวบางและสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย จึงทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื่นและความยืดหยุ่น

บางคนผิวอาจแห้งจนเป็นขุย มีอาการคัน หรืออาจเป็นแผล และเกิดอาการแพ้ได้ง่าย

ช่องคลอดแห้ง

นอกจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีอิทธิพลต่อความชุ่มชื่นต่อผิวแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญต่อความชุ่มชื่นและความยืดหยุ่นของช่องคลอดด้วย

และยังทำให้เกิดอาการระคายเคือง แสบร้อนหรือเจ็บในขณะมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดการอักเสบและติดเชื้อง่าย

นอกจากนั้นยังทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อรอบท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะฝ่อและหย่อนตัว

เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย และปัสสาวะเล็ดอีกด้วย


ผมแห้งและร่วงง่าย

สุขภาพผมมีความสัมพันธ์โดยตรงกับสุขภาพผิวหนัง ดังนั้นเมื่อผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื่น

นื่องจากการผลิตคอลลาเจนที่ลดลง จึงส่งผลกระทบต่อเส้นผมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้เส้นผมแห้งหยาบ ผมบางลง และหลุดร่วงง่ายขึ้นนอกจากความเหี่ยวแห้งทางร่างกายที่กล่าวมาข้างต้น ก็ยังมีความแห้งที่อาจเกิดขึ้นได้ในวัยที่ฮอร์โมนเริ่มหมดไป ก็คือความห่อเหี่ยวทางด้านจิตใจ ที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่องมาจากอาการทางด้านร่างกายอีกที เพราะฉะนั้นนอกจากการรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายแล้ว ยังต้องเตรียมพร้อมทางด้านจิตใจ พยายามฝึกควบคุมอารมณ์ ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด ก็จะทำให้สุขภาพจิตดีพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข


--------------------------------
ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่

Line : @chornya
Instagram : chornya.th